เตยหอมรักษาโรคความดันโลหิตสูง



เตยหอม ชื่อวิทยาศาสตร์ Pandanus amaryllifolius Roxb. เป็นพืช ใบเดี่ยวสีเขียวสด ใบยาว มีกลิ่นหอมขึ้นเป็นกอ สามารถขึ้นได้โดยทั่วไปในที่ชื้น ชอบน้ำ นิยมนำมาประกอบอาหาร เช่นขนมต่างๆ ทำให้มีสีสันสวยงามและมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน

สรรพคุณ เตยหอมจัดเป็นพืชสมุนไพร ที่สามารถรักษาและป้องกันได้หลายโรค ในที่นี้ขอกล่าวถึงโรคความดันโลหิตสูง และช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด



วิธีการนำเตยหอมมารับประทาน เพื่อป้องกัน รักษาโรคความดันโลหิตสูง
1. นำใบเตยหอมสด ประมาณ 4 – 5 ใบ มาต้มกับน้ำประมาณ 2 ลิตร ดื่มวันละ 3 เวลา ก่อนอาหาร
2, นำใบเตยสดไปตากแห้ง หรืออบ หั่นเล็กๆฝอยๆ ใส่กินเป็นน้ำชา ดื่มวันละ 3 เวลา ก่อนอาหาร
3. นำไปประกอบอาหาร เช่นขนมต่าง

ข้อเสนอแนะ ควรรับประทานอย่างต่อเนื่อง จึงจะรักษาโรคความดันโลหิตสูงให้ได้ผลดี